Truyền hình VOA 8/4/20: Việt Nam lần đầu phản đối Trung Quốc lên LHQ#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thời sự Việt Nam: Việt Nam lần đầu phản đối Trung Quốc lên LHQ. Kêu gọi Việt Nam thả tù nhân trong đại dịch COVID-19. Báo nhà nước vinh danh ‘các cụ’ hiến tiền chống corona, cư dân mạng hoài nghi. Chập chờn mạng internet trong mùa dịch corona. Cố thiếu tướng Việt Nam Cộng hoà được vinh danh tại Hạ viện Mỹ.

Tin thế giới: Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Mỹ về Biển Đông. Bắc Kinh: Tin nói Ý phải mua lại y cụ tặng Trung Quốc là ‘bất nhân’. Nhật công bố tình trạng khẩn cấp vì corona. Trại hòm làm việc ngày đêm vì virus corona. Sức khoẻ Thủ tướng Anh ‘ổn định’ sau khi vào khu điều trị đặc biệt.

Phóng sự: Phố cổ ngoại ô Washington mùa dịch corona. ‘Người hùng’ Virginia sản xuất tấm chắn bảo vệ khẩu trang cho nhân viên y tế. Dân New York quyết không để các chiến sĩ chống COVID-19 bị đói.

Và chương trình Học tiếng Anh của Đài VOA.

Việt Nam vừa gửi công hàm lên Liêp Hiệp Quốc để phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Công hàm được công bố vào ngày 7/4 dù đã được gửi đi từ ngày 30/3 tới Tổng thư ký LHQ Antonia Guterres, trong đó tố cáo các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.”

Nhiều cộng đồng và tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cũng như Uỷ ban Luật gia Quốc tế hôm 6/4 kêu gọi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phóng thích tù nhân nhằm giảm sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Cư dân mạng xã hội VN tỏ ý nghi ngờ về tính chân thực của loạt bài trên báo nhà nước về việc nhiều cụ già “neo đơn”, “không nơi nương tựa” đóng góp tiền, vàng cho nhà nước để chống dịch Covid-19.

Cố Thiếu tướng Lê Minh Đảo, người qua đời hôm 19/3 tại Connecticut, vừa được vinh danh tại Hạ viện Mỹ là một “anh hùng” vì đã “đấu tranh cho tự do và phục vụ cộng đồng.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/4 đáp trả những bình luận của Mỹ về Biển Đông, vài ngày sau khi Việt Nam cáo buộc một tàu tuần duyên Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/4 bênh vực những hành động của họ trong việc hiến tặng và bán khẩu trang, thiết bị y tế cho các nước Châu Âu, nói rằng Bắc Kinh đã “làm hết sức mình để trợ giúp.”

Trong khi đa số doanh nghiệp Tây Ban Nha đóng cửa vì đại dịch virus corona, công ty đóng quan tài Ataudes Chao đang làm việc ngày đêm và thuê thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu chưa từng có trước đây vào lúc số tử vong trong nước lên đến gần 14.000 người.

Tin cho hay Thủ tướng Anh đang trong tình trạng ổn định và “tinh thần cao” sau khi ông được đưa vào khu điều trị đặc biệt trong bệnh viện do những triệu chứng COVID-19 tệ hại hơn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 7/4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 6 khu vực khác để chống lây nhiễm virus corona chủng mới tại những trung tâm dân cư đông đúc, đồng thời công bố một gói kích thích kinh tế mà ông mô tả là một trong số những gói cứu nguy lớn nhất thế giới để giảm bớt những tác hại về kinh tế.

Nguồn: https://bomattw3.com/

Xem thêm bài viết khác: https://bomattw3.com/hoc-tieng-anh/