Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của FIFA là bao nhiêu? Chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đang tìm hiểu sâu về kiến thức bóng đá mong muốn tìm hiểu. Nếu bạn fan trung thành của bóng đá hay là người đam mê chơi bóng, hãy cùng khám phá kiến thức này thông qua bài viết dưới đây. 

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Theo luật về sân bóng đá được ban hành bởi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới thì sân bóng đá dành cho 11 người được chia làm 2 loại: Sân bóng thông thường và sân bóng theo chuẩn quốc tế. 

Xem thêm thông tin  >> Tỷ lệ kèo bóng đá << tại Sieukeo.com

Đối với sân bóng thường: 

  • Chiều dài tối thiểu là 90m, tối đa 120m.
  • Chiều rộng tối thiểu 45m, tối đa 90m.

Đối với sân bóng theo chuẩn quốc tế:

  • Chiều dài tối thiểu 100, tối đa 110m.
  • Chiều rộng tối thiểu 64m, tối đa 75m. 

Như vậy, các sân bóng đều có hình chữ nhật, được phủ bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Từ năm 2008, có một ý kiến chuẩn hóa kích thước sân bóng 11 người từ IFAB – Ủy ban bóng đá Thế giới mà FIFA là đơn vị trực thuộc, đó là dài x rộng : 105m x 68m. Tuy nhiên, ý kiến này vẫn chưa được thông qua chính thức, nên các kích thước của sân bóng thông thường và sân thi đấu quốc tế trong phạm vi của FIFA ban hành đều hợp lệ. 

Cấu tạo sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Với một sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA thì trên sân có các khu vực sau: 

  • Khu vực phạt đền: là nơi các cầu thủ sút phạt penalty. Lấy 2 điểm cách cột dọc 16,5m, kẻ 2 đường song song dài 16,5m sau đó nối lại thành hình chữ nhật là khu vực phạt đền. Từ điểm chính giữa của đường biên ngang kéo lên 1 điểm 11m, sau đó từ điểm này làm tâm vẽ một cung trong đường kính 22m là ra khu vực sút phạt đền của cầu thủ. 
  • Các đường kẻ màu trắng được yêu cầu trên sân tạo thành khung bóng đá hình chữ nhật, tiếp theo là một đường kẻ giữa vuông góc với chiều rộng sân và đường tròn bán kính 9m15 chia sân thành hai nửa bằng nhau để phân khu vực sân nhà mỗi đội thi đấu.  Tất cả các đường này đều có độ rộng tối đa 12cm. 

Tìm hiểu cách nhận định bóng đá qua trang https://sieukeo.com/

  • Khu vực góc: cột cờ cao 1m5 được cắm ngay 4 góc sân bóng. Tại đây, người ta vẽ một cung tròn bán kính 1m cắt 2 đường biên dọc và ngang tạo thành khu vực đặt bóng để các cầu thủ có thể sút phạt góc. Ngoài ra cách cột cờ ở khu vực góc khoảng 10 mét, có một đường kẻ cùng hướng với bề dọc nằm ngoài giới hạn sân bóng. Đường kẻ này quy định  phạm vi chạy và sút đá phạt góc của cầu thủ theo quy định. 
  • Khu vực cầu môn: Có độ rộng là 5m5, bao gồm cả khung thành. Đây là khu vực an toàn của thủ môn. 
  • Khu vực khung thành: có kích thước chuẩn: 7,32m x 2,44m (dài x cao). Ngoài ra, có một số yêu cầu đặc biệt của FIFA về khung thành như: cột dọc và ngang đều được sơn trắng, bằng gỗ, kim loại hoặc chất liệu phù hợp không gây nguy hiểm; lưới được đan chắc chắn và có độ căng vừa đủ để giữ không cho bóng bật ra lại khi vào lưới. 

Trên đây là những quy định về kích thước sân bóng đá dành cho 11 người theo tiêu chuẩn quy định của FIFA. Đối với mỗi trận bóng, sân bóng luôn gắn liền với các cầu thủ và thu hút mọi ánh nhìn, do vậy phải đạt đúng tiêu chuẩn và chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu. Để tìm hiểu nhiều hơn, hãy truy cập http://sieukeo.com/, diễn đàn tập hợp các tin tức và thông tin bóng đá mới nhất hiện nay. 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://bomattw3.com/the-thao