Cách Tập chạy nước rút 100M Thành công | Yêu Chạy Bộ#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Cách Tập chạy nước rút 100M Thành công | Yêu Chạy Bộ

Cách Tập chạy nước rút 100 mét thành công
Chạy nước rút 100m là một trong những hình thức thi chạy phổ biến nhất. Thi chạy 100m phổ biến ở các trường phổ thông, đại học và cả tầm cỡ quốc gia và Olympic. Nghe rất dễ nhưng chạy nước rút 100m đòi hỏi phải nỗ lực và đầu tư luyện tập. Có rất nhiều việc cần làm để bạn chuẩn bị tốt cho cuộc đua 100m. Nhiều người thường tham gia cuộc thi mà không chuẩn bị, vì họ cho rằng mình sẽ làm tốt. Thực tế thì họ đã đánh mất vài giây trên thành tích đạt được.
Phần 1: Chuẩn bị cho cuộc đua
1. Luyện tập. Để có sức khỏe phù hợp cho cuộc đua 100m, trước tiên bạn phải dành chút thời gian tập luyện. Bạn cần nâng cao sức khỏe tim mạch nói chung và tập một số bài tập sức bền. Nói chung bạn cần nâng cao sức khỏe thể chất tổng quát. Xem xét:
Thực hiện chế độ tập tạ để có sức khỏe tốt.
Chạy bộ hai lần mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.
Nhớ nghỉ ngơi 2-3 ngày giữa các lần tập chạy.
2. Đặt ra mục tiêu.Bạn nên đặt ra mục tiêu cho bản thân về thời gian tham gia cuộc thi 100m. Lúc này bạn không nên đặt ra mục tiêu quá tham vọng, và cũng không so sánh mình với vận động viên đẳng cấp thế giới. Đặt ra đích đến hợp lý và sẽ khiến bạn tự hào về bản thân.
Thời gian chạy của một vận động viên hàng đầu là 10 giây.
Đối với học sinh phổ thông chạy giỏi là 12-13 giây. Phụ nữ thường chạy chậm hơn đàn ông 1 giây. Mục tiêu hợp lý để bắt đầu là 15-17 giây. 3. Chuẩn bị khối kê chân để học tư thế xuất phát. Chạy 100m yêu cầu bạn phải xuất phát ở tư thế sao cho có thể đẩy người với lực mạnh nhất và lấy đà tiến về phía trước. Để làm được điều này nhiều huấn luyện viên và chuyên gia khuyến nghị sử dụng khối kê chân được thiết kế sao cho chân và bàn chân được đặt ở tư thế lấy đà tốt nhất. Khi đã có khối kê chân, bạn bắt đầu tập tư thế xuất phát:
Bàn chân trước đặt cách vạch xuất phát khoảng hai bàn chân. Bàn chân sau đặt sao cho ngón chân thẳng hàng với gót chân trước. Cơ thể cúi về phía trước, hướng đến vạch xuất phát. Hai cánh tay đặt cách nhau bằng bề rộng vai. Bàn tay chạm vào vạch xuất phát, với ngón cái và ngón trỏ duỗi dài dọc theo vạch 4. Tập tư thế xuất phát. Về cơ bản, tư thế xuất phát và kỹ thuật xuất phát có thể quyết định thắng bại trong cuộc đua nước rút. Chạy nước rút không chỉ đòi hỏi gắng sức nhiều hơn, mà còn phải sử dụng nhiều nhóm cơ hơn chạy bộ thông thường, và sử dụng kỹ thuật chạy sao cho khai thác được tối đa năng lượng trên đường đua. Bạn cần luyện tập kỹ thuật chạy, trong đó bao gồm tư thế xuất phát, để có thể lấy đà tốt nhất cho cuộc đua. Bắt đầu đường đua 100m như sau:
Ban đầu chân sau đặt duỗi ở phía sau, đó sẽ là chân bước đầu tiên về phía trước. Sau đó ngay lập tức bước chân trước về phía trước và đẩy bạn đi. Hông sẽ duỗi ra đẩy bạn lên và hướng về phía trước 5. Tập chạy nước rút. Sau khi đã luyện tập để cải thiện phần nào sức khỏe tổng quát và đặt ra mục tiêu chạy 100m, bạn nên bắt đầu tập chạy nước rút. Tập chạy nước rút là cách duy nhất để bạn thật sự cải thiện thành tích. Nhưng hãy nhớ: Bạn phải thấy được sự tiến bộ nào đó sau khoảng 1 tuần. Tập chạy nước rút 3-5 lần mỗi tuần.
Không nên tập quá nhiều vì cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi. Tính thời gian mỗi lần chạy. Phần 2: Nghỉ ngơi và dinh dưỡng trước khi thi chạy
1. Ngủ đủ giấc vào đêm trước buổi thi.
Tùy vào độ tuổi và giới tính, nhu cầu ngủ của bạn vào khoảng 8-9 tiếng mỗi đêm. Sau tất cả thì việc nghỉ ngơi đầy đủ là yếu tố căn bản để có thể cố gắng hết sức và giành thắng lợi trong cuộc đua. Đi ngủ sớm để có nhiều thời gian chuẩn bị vào buổi sáng trước khi thi.
Tránh uống rượu bia vào tối hôm đó. Rượu bia sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi và choáng váng. Không ngủ nướng hay ngủ quá nhiều vì bạn sẽ mệt mỏi và lừ đừ.
2. Ăn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng trước cuộc thi. Mặc dù một số vận động viên chuyên nghiệp không quan trọng phải ăn gì trước cuộc thi quan trọng, nhưng bạn nên ăn uống cân đối vào thời điểm đó. Đừng ăn quá nhiều và không ăn quá nhiều đồ ngọt hay cacbohydrat. Tóm lại, bạn phải đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng để cung cấp cho cuộc đua mà không bị kiệt sức. Trứng tráng với rau xanh là một lựa chọn tốt.
Một bát ngũ cốc với hoa quả cũng tốt.
Uống một cốc nước ép cam hay nam việt quất trong bữa ăn.
3. Giãn cơ và làm ấm. Trước khi thi bạn phải giãn cơ và làm ấm cơ thể. Giãn cơ và làm ấm sẽ giúp thả lỏng cơ, đưa hệ tim mạch vào trạng thái chuẩn bị. Nếu không làm ấm, cơ thể bạn sẽ phải “khởi động lạnh”, và đó là nguy cơ khiến bạn chậm vài giây hoặc bị chuột rút bất ngờ. Chạy bộ thư giãn trong 10-20 phút trước khi chạy nước rút. Tuy nhiên bạn không được chạy kiệt sức, đảm bảo có đủ thời gian phục hồi trước khi thi. —————————————————————————————————————-
Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :

Nguồn: https://bomattw3.com/

Xem thêm bài viết khác: https://bomattw3.com/tong-hop/