CÁCH LÀM MÓN KHÂU NHỤC CỦA NGƯỜI TÀY CAO BẰNGKhâu Nhục (扣肉 Bính âm:kòuròu, Việt bính:kau3 juk6), còn gọi là “Nàm Khau”, là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Khâu Nhục được du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng và qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi. Theo truyền thống, Khâu Nhục được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại gia vị và chưng cách thuỷ trong thời gian dài.

Khâu Nhục bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) và người Khách Gia. Khâu nhục được du nhập từ Trung Quốc đến Việt Nam. Cái tên “Khâu Nhục” xuất phát từ phiên âm tiếng Hoa: “Khâu” có nghĩa là “hấp đến mềm rục”, còn “Nhục” có nghĩa là “thịt”, do đó nếu dịch đúng có thể hiểu là “Thịt được hấp rục” – Hay hấp đến chín nhừ.

Người Trung Quốc coi Khâu Nhục là món ăn dân dã nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, cách bài trí miếng thịt lên đĩa theo hình dạng một quả đồi nhỏ đang nhô cao thể hiện ý chí và sự lớn mạnh trong tương lai. Do đó, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày-Nùng.

#khaunhuc #namkhau #dantoctay #damcuoicaobang #damcuoinguoitay

Nguồn: https://bomattw3.com/

Xem thêm bài viết khác: https://bomattw3.com/am-thuc/